Kết quả độc tính cấp và bán trường diễn của Hoài kỳ LC tán trên thực nghiệm - Mai, Xuân Trung; Nguyễn, Tiến Chung; Dương, Quốc Nghị (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của chế phẩm Hoài kỳ LC tán trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cống và chuột nhắt bằng phương pháp Litchfield - Wilcoxon, hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế. Chế phẩm Hoài kỳ LC được bào chế tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai. Kết quả: Chế phẩm Hoài kỳ LC tán không có biểu hiện độc tính cấp ở liều 31,25g /kg/ngày trên chuột nhắt. Chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng của chế phẩm Hoài kỳ LC tán trên đường uống. Hoài kỳ LC tán khi dùng đường uống trong 4 tuần liên tục trên chuột cống trắng với 2 mức liều 6g/kg/ngày và 12g/kg/ngày không ảnh hưởng đến tình trạng chung, các chỉ số huyết học, chức năng gan, thận và cấu trúc vi thể gan, thận chuột cống. Kết luận: Chế phẩm Hoài kỳ LC tán an toàn ở mức liều lâm sàng 50gr/ngày/người.