Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng quá trình chiết xuất lá cây Đơn lá đỏ (Excoecaria cochinchinensis Lour.) - Phùng, Thanh Long; Nguyễn, Thị Hiền; Nguyễn, Quốc Huy; Vũ, Đức Lợi; Lê, Thị Linh Nhi (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát và xây dựng quy trình chiết xuất lá cây Đơn lá đỏ nhằm thu được cao có hàm lượng flavonoid cao nhất, phục vụ sản xuất chế phẩm từ cây Đơn lá đỏ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá cây Đơn lá đỏ được thực hiện các thí nghiệm đơn biến đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố dung môi, nhiệt độ chiết, tỷ lệ dược liệu/ dung môi, số lần chiết, kích thước bột dược liệu đến hàm lượng flavonoid toàn phần; định lượng flavonoid toàn phần bằng quang phổ UV-Vis theo phương pháp tạo màu với AlCl3 với chất chuẩn là kaemferol; sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt chỉ tiêu theo thiết kế thí nghiệm của Box - Behnken với ba yếu tố, ba cấp độ để lựa chọn điều kiện chiết tối ưu. Kết quả: Quy trình chiết xuất tối ưu được xác định với các điều kiện: dung môi ethanol 70%, tỷ lệ dược liệu/dung môi 1/14, nhiệt độ chiết 80°C, thời gian chiết 3 giờ và số lần chiết 3 lần cho cao có hàm lượng là 1,02%. Kết luận: Quy trình chiết xuất lá cây Đơn lá đỏ đã được tối ưu hóa, giúp thu được hàm lượng flavonoid cao, tạo tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng trong dược phẩm.