Đánh giá tác dụng chống loét dạ dày - tá tràng của viên nang An Dạ trên thực nghiệm - Vũ, Đức Lợi; Nguyễn, Phương Dung; Hà, Quý Anh; Phạm, Văn Trường (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống loét dạ dày - tá tràng của viên nang An Dạ trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng chống loét dạ dày – tá tràng của viên nang An Dạ trên mô hình gây loét dạ dày – tá tràng bằng Cysteamin trên chuột cống trắng Wistar. Kết quả: Viên nang An Dạ liều 264 mg/kg/ngày làm giảm có ý nghĩa thống kê chỉ số loét so với lô mô hình (p<0,05), ức chế loét (% ức chế loét 59,26% so với lô mô hình). Chỉ số loét ở lô dùng viên nang An Dạ liều 528 mg/kg/ngày không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình (p > 0,05). Kết luận: Viên nang An Dạ liều 264 mg/kg/ngày có tác dụng chống loét trên thực nghiệm trong khi liều 528 mg/kg/ngày không có tác dụng.