Quy trình bào chế cao lỏng từ bài thuốc Tô mộc huyết giác chỉ giáp hoa thang - Nguyễn, Phương Dung; Đặng , Thị Nga; Nguyễn, Thị Thu Hằng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố trong quá trình chiết cao lỏng bán thành phẩm và ảnh hưởng của một số tá dược đến chất lượng và đề xuất công thức, quy trình bào chế cao lỏng Tô mộc huyết giác chỉ giáp hoa thang (TMHG). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thay đổi tỉ lệ các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết cao bán thành phẩm và lựa chọn thông số dựa trên hàm lượng flavonoid toàn phần. Thay đổi tỉ lệ tá dược Tween 80, NaCMC, hệ đệm citric-citrat trong công thức bào chế, lựa chọn dựa trên chỉ tiêu cảm quan, mùi vị, pH của cao lỏng. Kết quả: Quy trình chiết xuất cao lỏng bán thành phẩm sử dụng phương pháp sắc (tỷ lệ 1/24, 2,5 giờ x 3 lần). Để bào chế 104 ml thành phẩm, tinh dầu được cất riêng, bã và các dược liệu còn lại được sắc lấy 52 ml dịch chiết. Dịch này được phối hợp với NaCMC 0,3%, hệ đệm (0,08g acid citric; 1,5 ml NaOH 10%) và 0,208g natri benzoat. Cuối cùng, bổ sung 0,35 ml tinh dầu (đã hòa tan trong 0,7 ml Tween 80) và nước RO vừa đủ. Kết luận: Đã xây dựng được công thức và quy trình bào chế 104ml cao lỏng TMHG từ 24g Ngải cứu, 16g Khương hoàng, 24g Huyết giác, 20g Tô mộc, 20g Lá móng.