Đánh giá kết quả điều trị của phương pháp nắn chỉnh cột sống kết hợp điện xung, parafin điều trị đau vùng cổ gáy nguyên nhân thoái hóa tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - Hoàng, Ngọc Minh; Nguyễn, Đình Phong; Lê, Thị Nguyệt; Nguyễn, Thị Linh; Vũ, Thúy Ngân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị của phương pháp nắn chỉnh cột sống kết hợp điện xung và parafin điều trị đau vùng cổ gáy nguyên nhân thoái hóa cột sống tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp tiến cứu, can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau điều trị và không có đối chứng. Bệnh nhân được chẩn đoán là thoái hóa cột sống cổ, đến điều trị tại khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, thời gian từ tháng 5 năm 2025 đến tháng 9 năm 2025. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân không đau tăng từ 0 lên 73,3%. Sự khác biệt về mức độ đau của nhóm sau điều trị có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Cải thiện 86,7% mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày theo thang điểm NDI sau 15 ngày điều trị, NDI trung bình từ 14,03 tại thời điểm D0 xuống còn 1,45 điểm tại thời điểm D15 (p<0,05). Kết luận: Phương pháp nắn chỉnh cột sống kết hợp điện xung, Parafin có tác dụng giảm đau, cải thiện tầm vận động cột sống cổ và chức năng sinh hoạt hàng ngày trong điều trị đau vùng cổ gát do thoái hóa cột sống.