Tác dụng bảo vệ gan của cao GM Tuệ Tĩnh trên thực nghiệm - Vũ, Đức Lợi; Bùi, Minh Hải; Nguyễn, Phương Dung; Đỗ, Linh Quyên; Vũ, Thị Phương; Nguyễn, Hữu Nghị (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng bảo vệ gan của cao GM Tuệ Tĩnh trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của cao GM Tuệ Tĩnh trên mô hình gây tổn thương gan bằng Carbon tetraclorid (CCl4) ở chuột nhắt trắng. Kết quả: Cao GM Tuệ Tĩnh liều 2,4g/kg/ngày và 7,2g/kg/ngày đều làm giảm hoạt độ AST và ALT so với lô chứng bệnh lý, ở liều cao hoạt độ enzym giảm rõ rệt so với liều thấp sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Cả 2 liều đều làm nồng độ MDA giảm và nồng độ GSH tăng so với lô chứng bệnh lý, Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Cao GM Tuệ Tĩnh cả 2 liều đều có tác dụng bảo vệ gan thông qua giảm hoạt độ ALT, AST trong huyết thanh, giảm nồng độ MDA và tăng nồng độ GSH trên mô hình gây tổn thương gan bằng Carbon tetraclorid (CCl4) ở chuột nhắt trắng.