Tác dụng điều trị đau vùng cổ gáy thể phong thấp nhiệt bằng phương pháp Mãng châm huyệt Đại Chùy - Hà, Quốc Tuấn; Nguyễn, Duy Tuân; Ngô, Quang Hải (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp Mãng châm huyệt Đại chùy trong điều trị đau vùng cổ gáy thể phong thấp nhiệt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: thiết kế nghiên cứu theo phương pháp can thiệp lâm sàng tiến cứu, so sánh trước - sau điều trị, có nhóm đối chứng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau vùng cổ gáy thể phong thấp nhiệt được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 30 bệnh nhân ở nhóm nghiên cứu (NNC) điều trị bằng Mãng châm huyệt Đại chùy và 30 bệnh nhân ở nhóm đối chứng (NĐC) điều trị bệnh bằng phương pháp điện châm tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 7/2021 đến hết tháng 01/2022. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, các bệnh nhân đều giảm điểm đau VAS, Tăng tầm vận động cột sống cổ, Giảm điểm NPQ. Hiệu quả điều trị chung: NNC: Tốt 70,00%, Khá 23,33%; Trung bình 6,67%; NĐC: Tốt là 63,33%; Khá: 26,66%; Trung bình 10%, không có hiệu quả kém. Hiệu quả điều trị của NNC cao hơn NĐC (p<0,05). Kết luận: Sử dụng phương pháp Mãng châm huyệt Đại chùy an toàn và hiệu quả trong điều trị đau cổ gáy thể phong thấp nhiệt.