Mô hình bệnh tật bệnh nhân điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền & Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ từ năm 2018-2020 - Đào, Đình Quang; Phùng, Văn Tân; Nguyễn, Cao Phi; Hoàng, Kim Khánh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát mô hình bệnh tật theo ICD-10 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Y dược cổ truyền & Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ trong 03 năm từ năm 2018-2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu điều tra qua các “Báo cáo Thống kê bệnh viện của Bệnh viện Y dược cổ truyền & Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ từ 2018-2020 và báo cáo tổng kết cuối năm. Kết quả: Nhóm bệnh của hệ cơ xương khớp và mô liên kết chiếm tỷ lệ cao nhất trong 3 năm, chiếm 22,58%; nhóm bệnh xếp thứ 2 là nhóm bệnh của hệ tuần hoàn chiếm 18,48%; nhóm bệnh xếp thứ 3 là nhóm bệnh nội tiết, dinh dưỡng, chuyển hoá chiếm 14,06%. Mười bệnh thường gặp gồm: Bệnh đái đường; Tăng huyết áp; Cơn thiếu máu não thoáng qua và các hội chứng liên quan luôn có số người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú ngoài nhất, tiếp sau lần lượt là các nhóm bệnh: Viêm viêm khớp; Viêm phế quản và viêm tiểu phế quản cấp; Viêm họng và viêm amidan,...