Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân rối loạn lipid máu thể đàm trọc trở trệ - Phạm, Thủy Phương; Phạm, Quốc Bình; Nguyễn, Trọng Thông (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá những đặc điểm đặc trưng cho RLLM thể đàm trọc trở trệ lâm sàng Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân được chẩn đoán xác định RLLM thể đàm trọc trở trệ. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp tiến cứu. Kết quả: RLLM có nhiều điểm tương đồng với chứng đàm thấp theo YHCT và thể đàm trọc trở trệ có một số đặc trưng riêng với tỷ lệ các triệu chứng chính hay gặp nhất là tay chân nặng nề tê bì: 79,34%, chóng mặt 77,69% và đau nặng đầu 70,25%. Tỷ lệ tăng huyết áp, tiền tăng huyết áp 74,38%. Tỷ lệ tăng Lipid máu hỗn hợp cao nhất với 44,63%. Kết luận: Bệnh nhân RLLM thể đàm trọc trở trệ có đầy đủ các triệu chứng chính và triệu chứng phụ theo nguyên tắc chỉ đạo lâm sàng trung – tân được, Trung quốc năm 2002.