Hiệu quả điều trị viêm âm đạo bằng phương pháp kết hơp y học cổ truyền và y hoc hiện đại tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Mai, Anh Đức; Nguyễn, Thị Thủy; Nguyễn, Khắc Điền (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Đặt vấn đề: Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm dẫn đến tiết dịch, ngứa và đau và là nguyên nhân gây nhiều rối loạn ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống, khả năng lao động và đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả điều trị Viêm âm đạo bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại tại bệnh viện Tuệ Tĩnh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 96 bệnh nhân được chẩn đoán Viêm âm đạo tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ năm 2018 đến 2020. Kết quả: Biểu hiện khí hư mùi hôi chỉ còn 6,25%, triệu chứng ngứa đã hết. Kết quả điều trị khỏi bệnh viêm âm đạo bằng Hoàng bá và Sa sàng tử kết hợp Polygynax là rất cao chiếm 94,79%. Kết luận: Điều trị Viêm âm đạo bằng Hoàng bá kết hợp Polygynax có hiệu quả rất cao, phương pháp dễ sử dụng; thời gian điều trị ngắn và phù hợp.