Khảo sát sự hài lòng của người bệnh về chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh Tân Triều, Bệnh viện K năm 2021 - Nguyễn, Thúy Anh; Nguyễn, Diệu Linh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả sự hài lòng của người bệnh đến khám bệnh tại khoa Khám bệnh Tân Triều về chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện K năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 600 người bệnh trên 18 tuổi đến khám bệnh tại Khoa Khám bệnh Tân Triều - Bệnh viện K từ tháng 10/2020 đến 05/2021 Kết quả: Tuổi trung bình là 55,1 ± 17,4, tỷ lệ nam nhiều hơn chiếm 58,5%. Đa số người bệnh hài lòng khi đến khám, đánh giá điểm hài lòng trung bình đạt 4,12 điểm. Bàn luận: Điểm hài lòng cho thấy chất lượng dịch vụ y tế tại Khoa Khám bệnh Tân triều đã đáp ứng được nhu cầu của phần đông người bệnh. Tuy nhiên bệnh viện vẫn cần nâng cấp hơn nữa cơ sở vật chất, giữ vững thái độ thân thiện, hoàn thiện thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện.