Nghiên cứu tác dụng của bột cốm Kiện tỳ chỉ thống - HV trên mô hình trào ngược dạ dày thực quản trên thực nghiệm - Hoàng, Trọng Quân; Phạm, Thủy Phương; Phạm, Quốc Bình (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng của bột cốm Kiện tỳ chỉ thống - HV trên mô hình trào ngược dạ dày thực quản trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm trên động vật thực nghiệm. Chuột cống trắng chủng Wistar, cả hai giống, khỏe mạnh, cân nặng 220 ± 30g. Động vật được nuôi 5-7 ngày trước khi nghiên cứu và trong suốt thời gian nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm với đầy đủ thức ăn và nước uống tại Bộ môn Dược lý - Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Với hai mức liều: Kiện tỳ chỉ thống - HV liều tương đương liều dự kiến lâm sàng (1,8 g/kg/ ngày) và liều cao gấp 2 lần lâm sàng (3,6 g/kg/ngày) đều làm tăng pH dịch vị, làm giảm độ acid toàn phần có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình. Đồng thời có xu hướng làm giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do và diện tích loét trung bình, chỉ số thực quản so với lô mô hình. Tỷ lệ giảm loét so với lô mô hình tương ứng là 22,72%; 1,80%. Không có sự khác biệt về mức độ tác dụng của Kiện tỳ chỉ thống - HV và esomeprazol về độ acid toàn phần, pH dịch vị, diện tích tổn thương thực quản và chỉ số thực quản. Cũng như không có sự khác biệt về mức độ tác dụng giữa hai mức liều Kiện tỳ chỉ thống - HV trên thực nghiệm. Kết luận: Bột cốm Kiện tỳ chỉ thống - HV có tác dụng trên mô hình trào ngược dạ dày thực quản trên thực nghiệm.