Nghiên cứu độc tính cấp và ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học của Cao khô thanh nhiệt trên thực nghiệm - Hoàng, Trọng Tuấn; Nguyễn, Duy Thuần; Nguyễn, Phương Hiền; Lê, Thu Trang; Nguyễn, Thị Thu Thủy; Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu độc tính cấp và ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học của Cao khô thanh nhiệt trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu độc tính cấp của Cao khô thanh nhiệt trên chuột nhắt trắng bằng đường uống theo phương pháp thử nghiệm giới hạn áp dụng cho mẫu thử có nguồn gốc từ thực vật ít độc tính, theo hướng dẫn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu của Bộ Y tế, đánh giá ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học trên chuột cống trắng được tiến hành theo hướng dẫn của WHO theo đường uống. Kết quả: Độc tính cấp: liều cao nhất 10g/kg (tương đương gấp khoảng 11 lần liều tối đa trên lâm sàng) không gây chết chuột, chưa xác định LD50 theo đường uống. Ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học: Cao khô thanh nhiệt ở cả 2 liều 525 mg/kg/24h (tương đương liều trên lâm sàng) và 1575 mg/ kg/24h (gấp 3 liều lâm sàng) đều không gây ảnh hưởng đến các chỉ số huyết học của chuột cống trắng sau 30 ngày và 60 ngày uống thuốc. Kết luận: Cao khô thanh nhiệt không gây độc tính cấp trên chuột nhắt trắng uống đến liều 10,0g/ kg/24h, không gây ảnh hưởng đến các chỉ số huyết học khi cho chuột cống trắng uống liều 525 mg/ kg/24h và liều 1575 mg/kg/24h liên tục trong 60 ngày.