Tác dụng của cao dán Hoạt lạc HV trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống - Nguyễn , Tùng Sơn; Nguyễn, Tiến Chung (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của cao thuốc dán Hoạt lạc HV kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng có đối chứng được tiến hành trên 70 bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2022. Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 35 bệnh nhân: nhóm nghiên cứu (Cao thuốc dán Hoạt lạc HV kết hợp điện châm, Xoa bóp bấm huyệt); nhóm chứng (điện châm, Xoa bóp bấm huyệt). Kết quả: Nhóm nghiên cứu giảm đau tốt hơn nhóm chứng (điểm VAS tương ứng là 2,60 ± 1,26 so với 3,43 ± 1,42); độ giãn cột sống của nhóm nghiên cứu cải thiện hơn nhóm chứng (điểm Schober tương ứng là 13,64 ± 0,74 13,25 ± 0,74); tầm vận động cột sống thắt lưng và hoạt động sinh hoạt hàng ngày ở nhóm nghiên cứu đều cải thiện hơn so với nhóm chứng. Tỷ lệ điều trị chung ở mức tốt, khá của nhóm nghiên cứu cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng (tương ứng 31,43%; 51,43% so với 11,43%; 40,00%). Kết luận: Điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng cao thuốc dán Hoạt lạc HV kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm có hiệu quả cao trên lâm sàng.