Đánh giá tác dụng phương pháp khí công dưỡng sinh kết hợp điện châm điều trị rối loạn giấc ngủ không thực tổn - Phan, Quang Anh; Lê, Thị Kim Dung (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng phương pháp Khí công dưỡng sinh kết hợp Điện châm điều trị rối loạn giấc ngủ không thực tổn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng so sánh trước sau điều trị, có đối chứng. Đối tượng nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn trên 30 tuổi được khám và điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An từ tháng 04/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: sau 21 ngày điều trị bằng tập khí công dưỡng sinh theo phương pháp Hoàng Bảo Châu kết hợp điện châm kết quả điều trị tốt chiếm 63,33%, loại khá 33,33%, loại trung bình 3,33%, không có bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị; kết quả này xu hướng tốt hơn nhóm chứng. Kết luận: Phương pháp khí công dưỡng sinh kết hợp điện châm điều trị rối loạn giấc ngủ không thực tổn có hiệu quả tốt trên điều trị, dễ sử dụng, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi trong y tế tuyến cơ sở