Đánh giá tác dụng của xoa bóp bấm huyệt, điện châm kết hợp hồng ngoại trị liệu điều trị liệt VII ngoại biên - Dương, Thị Thương; Phạm, Quốc Bình (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của xoa bóp bấm huyệt, điện châm kết hợp hồng ngoại trị liệu điều trị liệt VII ngoại biên. Đối tượng và phương pháp: Phương pháp nghiên cứu tiến cứu so sánh trước và sau điều trị. Bệnh nhân không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, tuổi từ 4 - 90 tuổi, được chẩn đoán Liệt VII ngoại biên vô căn. Thời gian, địa điểm: Từ tháng 06/2022 đến hết tháng 10/2022 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, có 52 BN khỏi bệnh chiếm tỷ lệ 88,67%, 06 BN đỡ chiếm 10% và 02 BN không đỡ chiếm 1,33%. Kết quả cho thấy hiệu quả rõ rệt trước và sau điều trị. Kết luận: Xoa bóp bấm huyệt kết hợp điện châm, hồng ngoại trị liệu có tác động rất tốt trên bệnh nhân mắc chứng liệt VII ngoại biên do lạnh, và phương pháp này an toàn trên bệnh nhân.