Nghiên cứu độc tính cấp và kết quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống của cao lỏng TK-VNC kết hợp điện châm - Hồ, Công Mệnh; Trần, Thị Hồng Ngãi; Nguyễn, Thế Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu độc tính cấp và kết quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa của Cao lỏng TK-VNC kết hợp điện châm. Đối tượng và phương pháp: 100 chuột nhắt trắng chủng Swiss, cả 2 giống, khoẻ mạnh, trọng lượng 18 - 22g và so sánh trước và sau điều trị trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định thoái hoá cột sống thắt lưng theo YHHĐ và Chứng tý thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư theo YHCT. Kết quả: Liều dung nạp tối đa (luôn nhỏ hơn liều chết 50%) của cao lỏng TK-VNC là 183gam dược liệu/kg chuột. Cải thiện chỉ số VAS: sau 30 ngày điều trị hiệu quả giảm đau rõ rệt so với trước đều trị và có ý nghĩa thống kê với 30% bệnh nhân hết triệu chứng đau, 70% bệnh nhân chỉ còn đau nhẹ và không có bệnh nhân nào có tiến triển đau nặng thêm. Sau 30 ngày sử dụng thuốc, cao lỏng TK – VNC không gây các tác dụng phụ trên lâm sàng cũng như cận lâm sàng như thay đổi chức năng hệ thống tạo máu, chức năng gan, thận ở các bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu. Kết luận: LD50 của cao lỏng TK-VNC là 183gam dược liệu/kg chuột. Cao lỏng TK-VNC kết hợp điện châm chứng minh có tác dụng giảm đau, cải thiện vận động và cải thiện chất lượng sống qua thang điểm NPQ trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng, đồng thời không ghi nhận tác dụng phụ trên lâm sàng, cận lâm sàng.