Nghiên cứu tác dụng hạ huyết áp, giảm tổn thương cầu thận của viên nang Bảo thận khang trên chuột cống trắng - Lý, Vĩnh Nam; Lê, Thị Thanh Nhạn; Đỗ, Văn Hoàn; Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của viên nang Bảo thận khang trên mô hình gây tăng huyết áp, tổn thương cầu thận bởi L-NAME ở chuột cống trắng. Đối tượng và phương pháp: Chuột được cho uống L-NAME liều 10mg/kg/ngày, đồng thời cho chuột uống Bảo Thận Khang trong 8 tuần liên tục. Đánh giá albumin nước tiểu 24h; ure, creatinine máu; đo huyết áp chuột bằng hệ thống đo huyết áp đuôi chuột không xâm lấn; cân nặng và mô bệnh học thận chuột. Kết quả: Viên nang Bảo thận khang liều 700 mg/kg/ngày và 1400 mg/kg/ngày có tác dụng làm giảm huyết áp; làm giảm ure, creatinin máu, albumin niệu 24h và cân nặng của thận; Hình ảnh mô bệnh học thận thấy kích thước cầu thận giảm, giảm sự tăng sinh tế bào nội mô và tế bào gian mao mạch, giảm xơ hóa cầu thận và mô kẽ so với ở lô chứng bệnh lý. Kết luận: Viên nang Bảo thận khang liều 700 mg/kg/ngày và 1400 mg/kg/ngày có tác dụng hạ huyết áp, giảm tổn thương cầu thận trên chuột cống trắng.