Nghiên cứu tác dụng tăng lưu lượng máu não của cao lỏng bổ dương hoàn ngũ thang gia vị trên thực nghiệm - Tạ, Thị Nga; Đoàn, Quang Huy; Nguyễn, Đình Dũng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng tăng lưu lượng máu não của bài thuốc Bổ dương hoàn ngũ thang gia vị (BDHNTGV) trên động vật thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, sử dụng mô hình giảm lưu lượng máu não mãn tính trên chuột nhắt chủng Swiss bằng phương pháp gây hẹp động mạch cảnh chung hai bên. Kết quả: BDHNTGV liều 49,8g/kg/24h và 149,4g/kg/24h có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não chuột gây hẹp động mạch cảnh chung hai bên ở các thời điểm 14 ngày, 28 ngày sau phẫu thuật(p<0,05). Kết luận: BDHNTGV liều 49,8g/kg/24h và 149,4g/kg/24h có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não chuột tương đương Ginko Biloba liều 100mg/kg/24h.