Đánh giá tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch của viên nang Linh Lộc Sơn trên người bệnh đái tháo đường cao tuổi - Chử, Lương Huân; Nguyễn, Thị Kim Ngân; Vũ, Thị Thanh Huyền; Trần, Thị Kim Thư; Phạm, Quốc Sự (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch của viên nang Linh Lộc Sơn trên người bệnh đái tháo đường cao tuổi. Theo dõi tác dụng không mong muốn của viên nang Linh Lộc Sơn. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp thử nghiệm lâm sàng, so sánh trước, sau điều trị. Kết quả: Sau 30 ngày điều trị dùng viên nang Linh Lộc Sơn các bệnh nhân có số lượng bạch cầu trong máu tăng 11,8% từ 6,88±1,47 lên tới 7,86±1,64. Số lượng bạch cầu trung tính trong máu tăng 14,2% từ 4,08±1,11lên tới 4,56±1,49. Số lượng bạch cầu Lymho trong máu tăng 15% từ 2,2±0,62 lên tới 2,53±0,78 tất cả sự thay đổi này có ý nghĩa thống kê với p< 0,05. Sau 30 ngày điều trị bệnh nhân có tăng nồng độ Interlukin-2(IL-2) từ 4,102 đến 4,226. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn nào trên lâm sàng và cận lâm sàng của viên nang Linh Lộc Sơn. Kết luận: Viên nang Linh Lộc Sơn có tác dụng tăng cường miễn dịch thông qua tăng chỉ số bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu lympho, IL- 2. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn nào trên lâm sàng và cận lâm sàng của viên nang Linh Lộc Sơn.