Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống của thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên Xương khớp Vương Hoạt - Trịnh, Vũ Lâm; Vi, Thị Thu Hằng; Nguyễn, Phạm Ngọc Mai; Phạm, Thuỷ Phương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ giảm đau và cải thiện tầm vận động của thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Viên xương khớp Vương Hoạt” trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng gồm 60 bệnh nhân được chẩn đoán là đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng, điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh; Phương pháp can thiệp lâm sàng mở, so sánh kết quả trước và sau điều trị có đối chứng. Nhóm nghiên cứu dùng Viên xương khớp Vương Hoạt kết hợp điện châm, nhóm đối chứng điều trị bằng điện châm đơn thuần. Kết quả: Viên xương khớp Vương Hoạt có hiệu quả tốt trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, 96,7% đạt hiệu quả tốt và khá. Điểm VAS giảm từ 4,47 ± 1,97 (điểm) trước điều trị xuống còn 0,77 ± 1,14 (điểm) sau điều trị, chỉ số Schober tăng từ 2,03± 0,41 (cm) trước điều trị lên 3,77 ± 0,97 (cm) sau điều trị, độ giãn cột sống tăng từ 14,33 ± 2,45 (cm) trước điều trị lên 23,63 ± 4,12 cm) sau điều trị, điểm ODI trung bình tăng từ 17,83 ± 3,25 (điểm) trước điều trị lên 32,43 ± 4,71 (điểm) sau điều trị. Hiệu quả điều trị tốt là 76,7%, khá là 20% và trung bình là: 3,3%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05 sau điều trị và so với nhóm chứng với điểm VAS giảm từ 4,43 ± 1,22 (điểm) trước điều trị xuống còn 1,67 ± 1,3 (điểm) sau điều trị, chỉ số Schober tăng từ 2,07± 0,52 (cm) trước điều trị lên 3,2 ± 0,93 (cm) sau điều trị, độ giãn cột sống tăng từ 14,67 ± 2,85 (cm) trước điều trị lên 22,37 ± 3,91 cm) sau điều trị, điểm ODI trung bình tăng từ 18,73 ± 2,32 (điểm) trước điều trị lên 29,03 ± 4,55 (điểm) sau điều trị. Hiệu quả điều trị tốt là 46,7%, khá là: 43,3% và trung bình là 10%. Kết luận: Viên xương khớp Vương Hoạt kết hợp điện châm có hiệu quả tốt trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột cột sống.