Khảo sát đặc điểm trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có tổn thương thận tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - Bùi, Thị Hảo; Trần, Thị Thu Hương; Nguyễn, Thị Minh Thu; Nguyễn, Thị Thu Chấp (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 tổn thương thận điều trị ngoại trú tại Khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có tổn thương thận dựa trên thông tin thu thập từ bệnh án. Thời gian nghiên cứu từ tháng 01/2022 đến tháng 05/2022. Kết quả: Tuổi trung bình mẫu nghiên cứu là 73,73 ± 8,79 tuổi trong đó 44,5% nam và 55,5% nữ. Có 85,7% bệnh nhân hưu trí, 58,8% bệnh nhân mắc bệnh trên 10 năm. Có 78,8% bệnh nhân mắc nhiều hơn 3 bệnh mắc kèm, chủ yếu là tăng huyết áp (96,6%) và rối loạn lipid máu (97,5%). Đặc điểm cận lâm sàng bao gồm glucose máu tăng (34,4%) và HbA1C tăng (24,0%). Mức lọc cầu thận chủ yếu ở giai đoạn 3b là 42,9%. Kết luận: Trong 119 bệnh nhân được khảo sát về đặc điểm nhân khẩu học, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng, đa số bệnh nhân là người cao tuổi, cán bộ hưu trí, mắc đái tháo đường trên 10 năm, mắc các bệnh mắc kèm tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.