Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid toàn phần trong cao chiết từ hạt cau (semen arecae catechi) - Nguyễn, Phương Dung; Vũ, Thị Thảo Phương; Trần, Văn Thanh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Lựa chọn được nồng độ dung môi (Ethanol), nhiệt độ và thời gian chiết phù hợp thu được cao chiết với hiệu suất và hàm lượng alkaloid toàn phần tối ưu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chiết cao từ hạt cau bằng phương pháp ngâm phân đoạn; Định lượng alkaloid toàn phần tính theo arecoline trong cao chiết bằng phương pháp acid - base theo Dược điển Việt Nam V. Kết quả: Chiết 3 lần bằng EtOH 60% ở nhiệt độ 60 , thời gian 12 giờ cho hiệu suất tối ưu là 64,48%; Hàm lượng alkaloid tính theo arecoline trung bình là 0,4572%. Kết luận: Hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid trong cao khô chiết từ hạt cau chịu ảnh hưởng bởi nồng độ dung môi (Ethanol), nhiệt độ, thời gian và số lần chiết. Chiết 3 lần bằng dung môi ethanol 60%, thời gian 12 giờ, nhiệt độ 60 là điều kiện chiết tối ưu để thu được hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid cao nhất.