Định lượng alcaloid toàn phần và đánh giá tác dụng ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7 của loài thạch cân thảo (Pilea boniana Gagnep.) thu hái tại Cao Bằng - Lương, Thị Lan; Trần, Thị Thu Hiền; Lê, Thị Kim Vân; Nguyễn, Duy Thuần (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Định lượng được alcaloid toàn phần và đánh giá hoạt tính kháng viêm qua mô hình ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7 của loài Pilea boniana Gagnep. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành xác định hàm lượng alcaloid toàn phần trong mẫu Thạch cân thảo bằng phương pháp cân và đánh giá hoạt tính kháng viêm qua mô hình ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7 được kích thích bởi lipopolisaccharid. Kết quả: Đã tiến hành định lượng alcaloid toàn phần bằng phương pháp cân, theo đó hàm lượng alcaloid thu được là 1,04 ± 2,32%. Hoạt tính kháng viêm của cao tổng và cao alcaloid toàn phần được đánh giá thông qua khả năng ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7 với giá trị IC50 dao động 1,27-2,68 µg/ml. Kết luận: Hàm lượng alcaloid toàn phần tương đối cao và hoạt tính ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7 của mẫu nghiên cứu khá mạnh, đặc biệt là ở cao alcaloid toàn phần với IC50 là 1,27 ± 0,09 µg/ml.