Nghiên cứu tác dụng chống loét dạ dày của bài thuốc Sài hồ sơ can thang kết hợp Ô bối thang trên thực nghiệm - Lê, Duy Đại; Vũ, Ngọc Thắng; Trần, Quang Minh; Hoàng, Trọng Tuấn (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống loét dạ dày của bài thuốc Sài hồ sơ can thang kết hợp Ô bối thang trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá tác dụng chống loét dạ dày của bài thuốc Sài hồ sơ can thang kết hợp Ô bối thang trên mô hình thực nghiệm gây loét dạ dày bằng Aspirin kết hợp thắt môn vị ở chuột cống trắng, theo phương pháp mô tả bởi Vijayakumar AR và cộng sự (2016) có sửa đổi. Kết quả: Bài thuốc Sài hồ sơ can thang kết hợp Ô bối thang ở cả 2 mức liều dùng (9,24 g/kg/ngày và 18,48 g/kg/ngày, tính theo dược liệu khô) có tác dụng tốt trong điều trị loét dạ dày trên mô hình gây loét bằng Asprin kết hợp thắt môn vị ở chuột cống trắng, chỉ số loét giảm có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình (p<0,05). Kết luận: Bài thuốc Sài hồ sơ can thang kết hợp Ô bối thang có tác dụng tốt trong điều trị loét dạ dày trên mô hình gây loét bằng Asprin kết hợp thắt môn vị ở chuột cống trắng.