Mức độ tiêu thụ và một số tồn tại trong sử dụng kháng sinh nhóm quinolon tại bệnh viện Kiến An - thành phố Hải Phòng năm 2021 - Đỗ, Thị Hồng Sâm; Vũ, Thị Huyền (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tiêu thụ và một số vấn đề chưa hợp lý khi sử dụng kháng sinh nhóm quinolone tại Bệnh viện Kiến An - Hải Phòng năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang và thu thập dữ liệu về việc sử dụng kháng sinh nhóm quinolon tại Bệnh viện Kiến An - Thành phố Hải Phòng từ tháng 01/2021 đến tháng 06/2021. Kết quả: Mức độ tiêu thụ kháng sinh nhóm quinolon trên toàn Bệnh viện Kiến An năm 2021: Tổng lượng tiêu thụ: 9,19 DDD/100 ngày - giường (DDD - Defined Daily Dose: liều trung bình duy trì giả định mỗi ngày cho một thuốc với chỉ định chính dành cho người lớn), trong đó: Levofloxacin tiêu thụ cao nhất 5,12 DDD/100 ngày - giường. Một số tồn tại trong sử dụng kháng sinh nhóm quinolon toàn Bệnh viện Kiến An năm 2021: Sử dụng kháng sinh trước khi có kết quả kháng sinh đồ chiếm 13,3%; 16,9% bệnh nhân chưa được đánh giá chức năng thận sau khi sử dụng thuốc; Tương tác thuốc chiếm 7,5%; 17.112 thuốc nhập khẩu chiếm 62,74% so với tổng giá trị toàn viện. Kết luận: Mức độ tiêu thụ kháng sinh nhóm quinolon tại bệnh viện Kiến An đứng thứ ba, trong đó kháng sinh đường tiêm tiêu thụ nhiều nhất. Một số tồn tại trong sử dụng kháng sinh nhóm Quinolon như sau: Sử dụng kháng sinh khi chưa có kết quả kháng sinh đồ, chưa đánh giá đầy đủ chức năng thận của bệnh nhân, vẫn có tương tác thuốc nghiêm trọng xảy ra, chưa chuyển đổi đường dùng đúng quy định, thuốc nhập khẩu vẫn chiếm tỷ lệ cao.