Nghiên cứu độc tính đường uống và tác dụng chống loét dạ dày của viên nang mộc tỳ vị trên chuột cống trắng - Nguyễn, Trung Nghĩa; Nguyễn, Thị Minh Thu; Phạm, Thanh Tùng; Phạm, Quốc Sự; Tô, Lê Hồng; Bùi, Thị Quỳnh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính bán trường diễn đường uống và tác dụng chống loét dạ dày của viên nang Mộc Tỳ Vị trên chuột cống trắng. Đối tượng và phương pháp: Đánh giá độc tính bán trường diễn theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam về thử nghiệm tiền lâm sàng của thuốc và đánh giá tác dụng chống loét dạ dày của viên nang Mộc Tỳ Vị bằng mô hình gây loét bằng indomethacin trên chuột cống trắng chủng Wistar. Kết quả: Trong thời gian thử nghiệm, tình trạng chung của chuột, các chỉ số huyết học, sinh hóa và mô học gan, thận của chuột giữa lô chứng và 2 lô dùng thuốc không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Viên nang Mộc Tỳ Vị ở liều 252mg/kg/ ngày có khả năng giảm chỉ số loét, phần trăm ức chế loét và giảm tổn thương trên vi thể dạ dày nhiều hơn so với liều 756mg/kg/ ngày. Kết luận: Viên nang cứng Mộc Tỳ Vị an toàn ở mức liều và thời gian sử dụng trong nghiên cứu đánh giá độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng. Ở liều đường uống trong 7 ngày, 252mg/kg/ngày, Mộc Tỳ Vị có tác dụng chống loét dạ dày tốt hơn liều 756mg/kg/ngày.