Nghiên cứu tác dụng giảm đau, chống viêm của cao lỏng Xương khớp nam thang trên thực nghiệm - Lê, Quang Huy; Nguyễn, Duy Tuân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau, chống viêm của cao lỏng Xương khớp nam thang trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tác dụng giảm đau ở chuột của cao lỏng Xương khớp nam thang trên 02 mô hình: Nghiên cứu tác dụng giảm đau trung ương theo phương pháp “mâm nóng” và nghiên cứu tác dụng giảm đau ngoại vi theo mô hình gây đau quặn sử dụng acid acetic. Nghiên cứu tác dụng chống viêm trên 02 mô hình: Nghiên cứu tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây phù chân chuột bằng Carrageenin và nghiên cứu tác dụng chống viêm mạn theo mô hình gây u hạt. Kết quả: Với liều lượng dùng trong nghiên cứu, cao lỏng Xương khớp nam thang cho thấy có tác dụng giảm đau, chống viêm trên chuột thực nghiệm, số liệu có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Tác dụng giảm đau, chống viêm tương đương với nhóm thuốc đối chứng với p > 0,05. Kết luận: Cao lỏng Xương khớp nam thang có tác dụng giảm đau, chống viêm trên chuột thực nghiệm.