Thực trạng bệnh đái tháo đường type 2 và điều trị bằng y học cổ truyền ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An năm 2023 - Phạm, Minh Ngọc; Nguyễn, Đức Thắng; Đỗ, Ngọc Mai; Hoàng, Xuân Dương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu xác định tỷ lệ bệnh Đái tháo đường type 2 và thực trạng điều trị bằng y học cổ truyền của người dân huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 400 người từ 20 - 70 tuổi tại huyện Nam Đàn, Nghệ An từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2023. Kết quả: Tỷ lệ mắc đái tháo đường type 2 ở 400 người nghiên cứu từ 20-70 tuổi là 8,5%, tỷ lệ mắc ở nam giới là 7,2% và nữ giới là 9,6%. Theo y học cổ truyền, 50% người mắc bệnh thuộc thể Trung tiêu, 29,41% thể Hạ tiêu và 20,59% thể Thượng tiêu. Trong đó, 58,8% đã điều trị bằng y học cổ truyền, với 100% sử dụng thuốc và 60% kết hợp phương pháp không dùng thuốc. Tỷ lệ điều trị tại cơ sở y tế là 58,8% và tại nhà là 47,06%. Kết luận: Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tại huyện Nam Đàn, Nghệ An là 8,5%, có 100% số người đái tháo đường điều trị bằng y học cổ truyền. Người không mắc đái tháo đường cũng sử dụng y học cổ truyền, với 49,7% điều trị tại cơ sở y tế và 65% đã từng sử dụng y học cổ truyền để điều trị tại nhà.