Đặc điểm hình thái thực vật và thành phần tinh dầu cây é lớn tròng (hyptis suaveolens (l.) poit., họ bạc hà (lamiaceae) thu hái tại thành phố Đà Nẵng - Huỳnh, Minh Đạo; Nguyễn, Thị Thúy Liễu; Nguyễn, Thị Ngọc Bích; Trịnh, Thị Quỳnh; Phan, Văn Trưởng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình thái, xác định hàm lượng và thành phần tinh dầu cây É lớn tròng (Hyptis suaveolens (L.) Poit., họ Hoa môi (Lamiaceae). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phân tích, mô tả, chụp hình các đặc điểm hình thái, xác định tên khoa học bằng phương pháp so sánh hình thái; Tinh dầu được định lượng bằng phương pháp cất kéo hơi nước và phân tích bằng GC-MS. Kết quả: Đã mô tả chi tiết hình thái thực vật. Hàm lượng tinh dầu tổng số là 0,55% (v/w) với 36 hợp chất được xác định, gồm các cấu tử chính là Eucalyptol (18,29%), Caryophyllene (15,45%), Caryophyllene oxid (8,28%), Sabinene (5,13 %), Palustrol (4,19%). Kết luận: Các đặc điểm hình thái của cây É lớn tròng đã được mô tả và minh hoạ chi tiết bằng hình ảnh; Đồng thời xác định được thành phần hoá học, thành phần tinh dầu trong cây.