Đặc điểm thực vật, thành phần hóa học của cây dây gối (celastrus hindsii benth.) thu hái tại tỉnh Hòa Bình và so sánh với cây xạ đen (ehretia asperula zoll et. mor) - Đỗ, Văn Hiệu; Đỗ, Đức Nhuận; Đặng, Thị Phương Hảo; Nguyễn, Thị Sinh; Nguyễn, Hoàng Việt; Nguyễn, Đình Quân; Lê, Nguyễn Thành; Nguyễn, Thành Công (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả chi tiết đặc điểm hình thái thực vật, cấu tạo giải phẫu của thân, lá của loài Dây gối (Celastrus hindsii Benth.), so sánh đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của loài này với mẫu xạ đen. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hình thái bằng phương pháp mô tả phân tích. Định tính thành phần hóa học bằng các phản ứng đặc trưng. Xây dựng sắc ký vân tay hai loài theo phương pháp sắc ký lớp mỏng (TLC) và sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả: Đã mô tả chi tiết đặc điểm thực vật của loài C. hindsii và so sánh sự khác biệt với loài Xạ đen E. asperula. Định tính thân, lá Dây gối có chứa chất béo, sterol, flavonoid, saponin, glycosid tim, đường khử, tanin, acid amin, acid hữu cơ và polysaccharid. Xạ đen có chứa các hợp chất chất béo, sterol, flavonoid, saponin, coumarin, đường khử, tanin, acid amin, và polysaccharid. So sánh thành phần hóa học của hai loài này bằng phương pháp TLC và HPLC cho thấy có sự khác biệt. Kết luận: Đặc điểm thực vật của loài C. hindsii được mô tả, loài C. hindsii là khác biệt với Xạ đen E. asperula về đặc điểm thực vật và thành phần hóa học theo định tính nhóm chất.