Nghiên cứu độc tính bán trường diễn và tác dụng điều trị trào ngược dạ dày thực quản của Bột cốm kiện tỳ chỉ thống - HV trên thực nghiệm - Phạm , Thủy Phương; Nguyễn , Phạm Ngọc Mai; Trịnh, Vũ Lâm; Hoàng , Trọng Quân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu độc tính bán trường diễn và tác dụng điều trị trào ngược dạ dày thực quản của bột cốm Kiện tỳ chỉ thống-HV (KTHV) trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm trên động vật thực nghiệm theo hướng dẫn của WHO và mô hình của Koji Takeuchi. Kết quả: KTHV 1,8g/kg/ngày (tương đương liều dự kiến lâm sàng) và liều 5,4g/kg/ngày, uống liên tục trong 4 tuần không gây độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng. Trên mô hình gây trào ngược dạ dày thực quản, KTHV 1,8g/kg/ngày tăng pH dịch vị 3,33±1,07, KTHV 3,6g/kg/ngày tăng 3,22±1,05; độ acid toàn phần KTHV 1,8g/kg/ngày giảm 36,05±9,90, KTHV 3,6g/kg/ngày giảm 35,96±10,21, p<0.01 so với mô hình. KTHV có xu hướng giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do, diện tích loét trung bình, chỉ số thực quản so với lô mô hình. Tỷ lệ giảm loét tương ứng 1,80% và 22,72%. Kết luận: Kiện tỳ chỉ thống-HV không gây độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng; có tác dụng tăng pH dịch vị, giảm độ acid toàn phần có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình (p<0,01); có xu hướng làm giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do và diện tích loét trung bình, chỉ số thực quản so với lô mô hình.