Đánh giá hiệu quả điều trị rối loạn nuốt trên người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp bằng điện châm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2023 - Nguyễn, Thị Thúy; Nguyễn, Văn Quang; Vũ, Thị Tố Uyên (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị rối loạn nuốt bằng điện châm trên người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp tại Khoa Thần kinh-Đột quỵ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải phòng năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 32 bệnh nhân được chẩn đoán xác định có rối loạn nuốt sau đột quỵ não giai đoạn cấp. Nghiên cứu lâm sàng, so sánh trước sau điều trị. Nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, từ tháng 1/2023-tháng 10/2023. Kết quả: Sau điều trị điểm GUSS trung bình sau điều trị là 13,72 ± 3,74 điểm, so với trước điều trị là 4,47 ± 2,33 điểm (p < 0,05), Có 84,4% (27/32) người bệnh được rút sonde dạ dày, Thời gian rút được sonde dạ dày trung bình là 9,81 ± 2,9 ngày. Kết luận: Điện châm là phương pháp an toàn, có hiệu quả trong cải thiện tình trạng rối loạn nuốt ở người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp.