Đánh giá hiệu quả can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ bằng châm cứu kết hợp phục hồi chức năng tại bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng - Nguyễn, Văn Dũng; Nguyễn, Nguyên Xuân; Trần, Danh Tiến Thịnh; Phan, Thị Tùng Lâm (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp trẻ rối loạn phổ tự kỷ bằng châm cứu kết hợp phục hồi chức năng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, đối chứng, thực hiện trên 70 trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi được chẩn đoán ASD theo DSM V, có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý và tự nguyện cho trẻ tham gia nghiên cứu. Trẻ được phân vào hai nhóm, nhóm nghiên cứu (35 trẻ can thiệp bằng châm cứu kết hợp phục hồi chức năng), nhóm chứng (35 trẻ can thiệp bằng phục hồi chức năng). Kết quả: Đa số trẻ tham gia nghiên cứu là trẻ trai (>80%) với độ tuổi trung bình là 3,8±1,1 tuổi ở nhóm nghiên cứu, 3,3±1,4 tuổi ở nhóm chứng. Sau 3 tháng can thiệp, điểm CARS trung bình của nhóm đối chứng giảm 3,8±2,43 điểm (từ 43,6 xuống 39,8) trong khi đó nhóm nghiên cứu mức giảm trung bình 7,2±1,9 điểm (từ 45,1 xuống 37,9). Nhóm nghiên cứu có mức giảm điểm CARS nhiều hơn so với nhóm chứng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Kết luận: Kết hợp châm cứu và phục hồi chức năng trong can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ đem lại hiệu quả vượt trội so với sử dụng phục hồi chức năng đơn thuần.