Xây dựng phương pháp định lượng và đánh giá hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá cây Đơn lá đỏ (Folium Excoecariae) - Phùng, Thanh Long; Nguyễn, Thị Hiền; Nguyễn, Đức Tú; Lê, Thị Linh Nhi; Ngô, Thị Duyên (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng phương pháp định lượng và đánh giá hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá cây Đơn lá đỏ (Folium Excoecariae) tại các thời điểm khác nhau bằng quang phổ UV-Vis. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Định lượng flavonoid toàn phần tính theo kaempferol bằng phương pháp UV-Vis dựa vào khả năng hấp thụ ánh sáng tử ngoại của kaempferol, tiến hành thẩm định phương pháp theo tiêu chuẩn AOAC năm 2019 và áp dụng phương pháp vừa xây dựng được để đánh giá hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá cây Đơn lá đỏ thu hái tại các thời điểm khác nhau. Kết quả: Hàm lượng kaempferol trong lá cây Đơn lá đỏ dao động từ 0,3527% đến 0,7218%. Phương pháp có độ đặc hiệu cao, tuyến tính trong khoảng nồng độ từ 0,65 đến 6,5 µg/, độ lặp lại đạt yêu cầu với RSD = 2,2554% và độ thu hồi dao động từ 95-105%. Kết quả phân tích các mẫu thu hái vào các thời điểm khác nhau cho thấy hàm lượng flavonoid trong lá cây 3 năm tuổi cao hơn 0,2422% đến 0,2898% so với cây 1 năm tuổi. Hàm lượng flavonoid cao nhất vào tháng 5 và thấp nhất vào tháng 8 trong chu kì 1 năm. Kết luận: Xây dựng và thẩm định thành công phương pháp định lượng flavonoid toàn phần bằng quang phổ UV-Vis. Phương pháp được thẩm định đạt yêu cầu về độ đặc hiệu, độ tuyến tính, độ lặp lại và độ đúng. Hàm lượng flavonoid cao nhất được ghi nhận ở lá của cây 3 năm tuổi vào tháng 5.