Đánh giá hiệu quả cải thiện chức năng sinh hoạt và khảo sát tác dụng không mong muốn của phương pháp điện châm kết hợp điện phân dẫn thuốc trong điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần - Nguyễn, Thị Vui; Phạm, Thùy Linh; Chử, Lương Huân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện chức năng sinh hoạt và khảo sát tác dụng không mong muốn của phương pháp điện châm kết hợp điện phân dẫn thuốc trong điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên trên 60 người bệnh được chẩn đoán viêm quanh khớp vai thể đơn thuần điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh, chia làm hai nhóm, nhóm nghiên cứu điều trị bằng điện châm kết hợp điện phân dẫn thuốc. Nhóm đối chứng điều trị điện châm, liệu trình 20 ngày điều trị. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị,chức năng sinh hoạt của nhóm nghiên cứu tốt hơn nhóm đối chứng (p<0,05). Ở nhóm nghiên cứu kết quả sinh hoạt rất tốt đạt 6,7%; tốt đạt 76,7%; khá đạt 16,7% kết quả này cao hơn ở nhóm đối chứng: Tốt đạt 10%; khá đạt 90%. Không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Phương pháp điện châm kết hợp điện phân dẫn thuốc an toàn và có tác dụng cải thiện chức năng khớp vai trên người bệnh viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.