Khả năng làm giảm độc tính do hóa trị và cải thiện các triệu chứng phế nham thể khí âm lưỡng hư của cao UP1 - Trân, Thị Thu Trang (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng làm giảm độc tính khi sử dụng phác đồ Paclitaxel-Carboplatin trên lâm sàng và cận lâm sàng và cải thiện các triệu chứng Phế nham thể khí âm lưỡng hư của cao UP1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB-IV được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 30 bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu hóa trị phác đồ Paclitaxel-Carboplatin kết hợp uống cao UP1 90ml/ngày. Nhóm chứng hóa trị phác đồ Paclitaxel - Carboplatin. Thời gian điều trị 21 ngày/chu kỳ trong 3 chu kỳ. So sánh trước sau điều trị và so sánh với nhóm chứng. Kết quả: Trên lâm sàng, triệu chứng buồn nôn, nôn ở nhóm nghiên cứu thấp hơn so với nhóm chứng (p<0,05). Trên cận lâm sàng, tình trạng giảm bạch cầu ở nhóm nghiên cứu thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p<0,05); giảm hemoglobin, giảm tiểu cầu, tăng bilirubin, tăng AST, ALT không có sự khác biệt giữa hai nhóm (p>0,05); độc tính trên thận không gặp ở cả hai nhóm. Các triệu chứng của Phế nham thể khí âm lưỡng hư như mệt mỏi, đoản khí, mạch tế nhược cải thiện rõ rệt sau điều trị ở nhóm nghiên cứu (p<0,05). Kết luận: Cao UP1 có tác dụng giảm triệu chứng buồn nôn, nôn; hạn chế sự giảm bạch cầu của phác đồ Paclitaxel - Carboplatin; cải thiện các triệu chứng của Phế nham thể khí âm lưỡng hư.