Phân tích đặc điểm sử dụng thuốc trên bệnh nhân gout ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Bùi, Thị Hảo; Trần, Thị Thu Hương; Nguyễn, Thị Ngọc (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Phân tích đặc điểm bệnh nhân và tình hình sử dụng thuốc trên bệnh nhân gout điều trị tại Khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Saint Paul. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp hồi cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân gout điều trị ngoại trú dựa trên thông tin thu thập từ bệnh án. Thời gian nghiên cứu từ tháng 10/2023 đến tháng 04/2024. Kết quả: Tuổi trung bình của mẫu nghiên cứu là 66,9 ± 8,5 tuổi, nhỏ nhất là 41 tuổi, lớn nhất là 86 tuổi. Nam giới (65,4%) vượt trội hơn so với nữ (34,6%). Bệnh mắc kèm chiếm tỷ lệ (99,1%), đa phần bệnh nhân mắc kèm từ 3 bệnh chiếm tỷ lệ 51,4%. Bệnh mắc kèm là đái tháo đường chiếm tỷ lệ nhiều nhất (34,3%), tăng huyết áp (17,4%), các bệnh tim mạch khác (16,9%). Acid uric máu là 451,1 ± 114,3 μmol/L tại thời điểm T1, acid uric máu trung bình giảm xuống còn 405,1 ± 122,0 μmol/L tại thời điểm T2. Các chỉ số cận lâm sàng khác đa số đều nằm trong giới hạn bình thường. Tỷ lệ bệnh nhân sử dụng đơn độc Allopurinol là cao nhất có thời gian sử dụng dài ngày nhất trong mẫu nghiên cứu với trung bình 30 ± 2,0 ngày (T1) và 30,6 ± 2,7 ngày (T2). Kết luận: Trong 107 bệnh nhân được phân tích về đặc điểm tuổi, giới, đặc điểm cận lâm sàng và việc sử dụng thuốc điều trị gout, đa số bệnh nhân là người cao tuổi, chủ yếu mắc kèm đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Nhóm thuốc hạ acid uric, chống viêm và colchicine được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp để điều trị gout cho bệnh nhân.