Phân tích việc sử dụng kháng sinh quinolone tại Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng, Việt Nam năm 2024 - Nguyễn, Văn Quân; Nguyễn, Thị Chín (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân, loại nhiễm khuẩn, chỉ số lâm sàng và đánh giá phác đồ, liều, đường dùng, thời gian điều trị và tỷ lệ chuyển IV-PO. Đối tượng và phương pháp: Bệnh án điều trị bệnh nhân nội trú ≥16 tuổi, có ít nhất một lần sử dụng quinolone; Lấy mẫu ngẫu nhiên hệ thống 384 hồ sơ nội trú điều trị quinolone (01/2024–12/2024). Thu thập dữ liệu nhân khẩu, chẩn đoán, chức năng thận, phác đồ, liều, đường dùng, thời gian và chuyển IV-PO. Phân tích thống kê mô tả và suy diễn (α=0,05). Kết quả: Tuổi trung bình 53,6±10,6; 60,2% nam. Nhiễm khuẩn hô hấp 35%, tiết niệu 25%, da-mô mềm 15%. Levofloxacin 52%, ciprofloxacin 38%; 65% phối hợp kháng sinh. Thời gian điều trị 7,5±2,1 ngày; 5,8% chuyển IV-PO. Nguyên nhân không chuyển: tình trạng không ổn định 19,6%, nhiễm khuẩn sâu 21,6%. Kết luận: Sử dụng quinolone rộng rãi nhưng tỷ lệ chuyển đổi IV-PO thấp. Cần can thiệp quản lý kháng sinh và quy trình rõ ràng.