Mô hình bệnh tật và tình hình sử dụng y học cổ truyền tại một số trạm y tế của huyện Mỹ Đức, Hà Nội giai đoạn 2021-2023 - Nguyễn, Thành Huy; Đoàn, Quang Huy (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật và tình hình sử dụng y học cổ truyền tại một số trạm y tế thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu có phân tích. Số liệu được thu thập tại 9 trạm y tế thuộc huyện Mỹ Đức năm 2021, 2022, 2023. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 54,85±21,03, nhóm tuổi chiếm tỉ lệ lớn nhất là từ 60-69 tuổi. Bệnh tuần hoàn, hô hấp và rối loạn tâm thần chiếm tỉ lệ cao (43,3 %, 24,2% và 23,5%). Theo y học cổ truyền, các chứng bệnh chiếm tỉ lệ cao là huyễn vựng, chứng tý và tâm căn suy nhược. Phương pháp y học cổ truyền sử dụng nhiều là châm cứu và xoa bóp bấm huyệt. Dạng thuốc y học cổ truyền thường dùng là viên nang và cao lỏng siro. Kết luận: Bệnh chiếm tỉ lệ mắc cao nhất là tuần hoàn, hô hấp và tâm thần kinh. Phương pháp y học cổ truyền được sử dụng nhiều là phương pháp điều trị không dùng thuốc và chế phẩm bào chế sẵn.