Đánh giá tác dụng của laser châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị liệt dây VII ngoại biên do lạnh - Đỗ , Thị Thanh Chung; Nguyễn, Thế Anh; Huỳnh, Thị Hồng Nhung; Trần, Đức Hữu (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của Laser châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị liệt VII ngoại biên do lạnh và theo dõi các tác dụng không mong muốn của phương pháp. Đối tượng và phương pháp: Phương pháp thử nghiệm lâm sàng đánh giá trước và sau điều trị trên 35 bệnh nhân được chẩn đoán liệt VII ngoại biên do lạnh tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 10/2024 đến 05/2025. BN được điều trị bằng phác đồ Laser châm kết hợp với XBBH trong 20 ngày. Đánh giá dựa trên thang điểm House-Brackmann 2.0 và tốc độ dẫn truyền thần kinh dây VII tại các thời điểm D0, D10 và D20. Các tác dụng không mong muốn được theo dõi và đánh giá. Kết quả: Điểm FNGS 2.0 trung bình giảm từ 15,34 ± 2,25 (D0) xuống 5,8 ± 2,13 (D20) (p<0,001). Tỷ lệ bệnh nhân đạt mức phục hồi tốt tăng từ 37,1% lên 94.3%. Tốc độ dẫn truyền thần kinh VII cải thiện rõ rệt từ 28,14 ± 2,4 m/s lên 34,6 ± 2,2 m/s (p<0,001). Không ghi nhận bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Kết luận: Phương pháp đạt hiệu quả cao và an toàn trong điều trị liệt VII ngoại biên do lạnh, cải thiện chức năng vận động cơ mặt và tốc độ dẫn truyền thần kinh.