Nghiên cứu sự ảnh hưởng đến một số chỉ số cận lâm sàng của viên nén “thanh can - HV” trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ I, II - Vũ, Minh Hiếu; Phạm, Quốc Bình; Hoàng, Trọng Quân; Phạm, Thủy Phương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu sự ảnh hưởng đến một số chỉ số cận lâm sàng của viên nén “Thanh can - HV” trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ I, II. Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, có chẩn đoán là tăng huyết áp nguyên phát độ 1, 2 (theo tiêu chuẩn khuyến cáo 2018 của Hội tim mạch học Việt Nam). Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng đánh giá trước sau điều trị có đối chứng. Kết quả: Sử dụng viên nén “Thanh Can - HV”, Amlodipin điều trị bệnh nhân tăng huyết áp sau 28 ngày có sự thay đổi không đáng kể các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hemoglobin máu ở bệnh nhân nghiên cứu cũng như các chỉ số Creatinin, AST, ALT, Na+, K+, Cl, pH nước tiểu của bệnh nhân, các chỉ số vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Sự khác biệt giữa các thời điểm nghiên cứu và giữa 2 nhóm không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Lượng nước tiểu nhóm NC có sự gia tăng, trước điều trị lượng nước tiểu nhóm NC là 1248,78 ± 166,01; sau điều trị là 1352,44 ± 166,94 sự khác biệt trước sau có ý nghĩa thống kê với p<0,01. Như vậy, viên nén “Thanh can - HV” có tác dụng lợi tiểu so với nhóm dùng Amlodipin, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01, và không làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận; không gây độc cho gan thận, không ảnh hưởng tới chức phận tạo máu của bệnh nhân.