Đặc điểm thực vật, thành phần hóa học của loài Bọ mắm (Pouzolzia zeylanica (l.) Benn) trồng tại Phú Yên - Trần, Thị Thu Hiền; Nguyễn, Ngọc Mai Anh; Hoàng, Như Chiến; Phạm, Thị Hồng Sơn; Nguyễn, Thọ Quyền; Nguyễn, Quốc Huy (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình thái, đặc điểm vi học và khảo sát thành phần hóa học của loài Bọ mắm (Pouzolzia zeylanica (L.) Benn) trồng tại Phú Yên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Loài Bọ mắm trồng tại Phú Yên; phân tích, mô tả, chụp hình các đặc điểm hình thái, vi phẫu thân và lá, xác định đặc điểm bột dược liệu. Xác định tên khoa học bằng phương pháp so sánh hình thái; tiến hành định tính sơ bộ thành phần hóa học bằng các phản ứng hóa học đặc trưng. Kết quả: Đặc điểm thực vật của cây Bọ mắm trồng tại Phú Yên đã được mô tả, từ đó sơ bộ xác định tên khoa học của mẫu nghiên cứu là Pouzolzia zeylanica (L.) Benn. Bằng phản ứng hóa học đặc hiệu có thể nhận biết sự có mặt của các hợp chất hữu cơ gồm: flavonoid, saponin, đường khử, chất béo, sterol và polysaccharid. Hệ dung môi ethyl acetat: toluen: acid formic: H2O (7:3:1,5:1) thu kết quả tách tốt trên sắc ký lớp mỏng. Kết luận: Các đặc điểm hình thái và vi phẫu của Bọ mắm đã được mô tả và minh họa chi tiết bằng hình ảnh giúp nhận định loài; xác định được 6 nhóm hợp chất hữu cơ và định tính nhóm hợp chất flavonoid bằng sắc ký lớp mỏng.