Hiệu quả giảm đau của phương pháp tập McKenzie kết hợp hoàn Độc hoạt tang ký sinh, điện châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống - Nguyễn, Thị Luân; Nguyễn, Văn Tâm; Phạm, Quốc Bình (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng bài tập McKenzie kết hợp hoàn Độc hoạt tang ký sinh, điện châm điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có đối chứng, so sánh trước và sau điều trị trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng, điều trị nội trú tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Thanh Hóa từ tháng 4/2025 đến tháng 9/2025. Nhóm nghiên cứu được điều trị bằng điện châm kết hợp với bài tập McKenzie và hoàn Độc hoạt tang ký sinh, trong khi nhóm đối chứng chỉ được điều trị bằng điện châm và hoàn Độc hoạt tang ký sinh. Đánh giá hiệu quả giảm đau theo thang điểm VAS và tỉ lệ cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày theo bộ câu hỏi ODI tại các thời điểm D0 ,D10, D20. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm VAS trung bình ở nhóm nghiên cứu giảm từ 5,83 ± 0,38 điểm xuống 0,95 ± 0,72 điểm. Tỷ lệ bệnh nhân hết đau ở nhóm nghiên cứu đạt 76,7%, chỉ số ODI cải thiện đáng kể, 70% bệnh nhân nhóm nghiên cứu không còn hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày, có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Phương pháp điện châm kết hợp bài tập McKenzie và hoàn Độc hoạt tang ký sinh giúp cải thiện rõ rệt mức độ đau, chức năng sinh hoạt hàng ngày sau 20 ngày điều trị.