Đánh giá tác dụng điều trị tăng huyết áp độ I, I của viên nén thanh can HV trên lâm sàng - Lê, Thị Thủy Tiên; Phạm, Thủy Phương; Hoàng, Trọng Quân; Phạm, Quốc Bình (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị tăng huyết áp độ I, II của viên nén “Thanh Can HV” trên lâm sàng. Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, có chẩn đoán là tăng huyết áp nguyên phát độ 1, 2 (theo tiêu chuẩn khuyến cáo 2018 của Hội Tim mạch học Việt Nam). Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, so sánh trước và sau điều trị có nhóm đối chứng. Kết quả: Sử dụng viên nén Thanh Can HV điều trị bệnh nhân tăng huyết áp trong 28 ngày làm giảm có ý nghĩa thống kê các chỉ số huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình; 100% bệnh nhân sau sử dụng thuốc đều hạ huyết áp trong đó tỷ lệ đạt HA mục tiêu là 73,2%; Hiệu quả hạ áp tương đương với nhóm đối chứng sử dụng Amlodipine. Viên nén Thanh can HV có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng tốt hơn thuốc Amlodipine, hiệu quả viên nén Thanh can HV đạt 92,7%.