Đánh giá tác dụng của bột cốm “kiện tỳ chỉ thống HV” trong điều trị viêm dạ dày hành tá tràng

Bùi Thị Thương1,
1 Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu:

  1. Đánh giá kết quả trong điều trị viêm dạ dày hành tá tràng của bột cốm “Kiện tỳ chỉ thống HV” trên lâm sàng.

  2. Khảo sát tác dụng không mong muốn của bột cốm “Kiện tỳ chỉ thống HV”.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

Nghiên cứu tiến cứu, so sánh kết quả trước và sau điều trị trên 35 bệnh nhân viêm dạ dày hành tá tràng được uống thuốc “Kiện tỳ chỉ thống HV”. Các bệnh nhân được khám lâm sàng, nội soi dạ dày hành tá tràng, đánh giá các triệu chứng lâm sàng tại các thời điểm D0, D7, D14, D21, D28.


Kết quả: Hết các triệu chứng đau thượng vị, đại tiện táo và đại tiện lỏng, có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Giảm các triệu chứng cồn cào, ợ hơi, ợ chua, có ý nghĩa thống kê (p<0,05)


Kết luận:

  1. Có 35 bệnh nhân điều trị bằng bài thuốc Kiện tỳ chỉ thống HV có tác dụng rất tốt, tỷ lệ bệnh nhân hết các triệu chứng lâm sàng là 100%.

  2. Bài thuốc Kiện tỳ chỉ thống HV không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng và cận lâm sàng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nimish B Vakil, MD, AGAF, FACP, FACG, FASGE (2020), Peptic ulcer disease: Epidemiology, etiology, and pathogenesis, p.tr. 2.
2. Francis K.L.Chan (2009), Peptic Ulcer Disease, Clinics: Internal Medicine Gastroenterology clinics of North America, Saunders, 193, pp. 110-145.
3. Tạ long (2003), Bệnh lý dạ dày-tá tràng và vi khuẩn H.P, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
4. Phạm Khuê và cộng sự (1979). Thống kê tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng tá tràng ở Miền Bắc. Tạp chí thầy thuốc Việt Nam, tr. 30 - 37.
5. Tần Quốc Bảo (2017), Lý luận Y học cổ truyền, Nhà xuất bản Y học Hà Nội, tr. 53 -140, 193 - 234, 412 - 432.