Xây dựng phương pháp định lượng và theo dõi độ ổn định của oxostephanin trong thân lá cây củ dòm (Stephania Dielsiana Y. C. Wu) trong thời gian bảo quản

Trần Thị Thu Hiền1,, Nguyễn Quốc Huy1, Đào Thị Diễm1, Hoàng Lê Sơn2, Lê Thị Kim Vân2, Phạm Đoàn Anh Ninh3
1 Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
2 Viện Dược Liệu
3 Trường Cao đẳng Quân y 2 - Quân khu 7

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Phương pháp định lượng oxostephanin trong thân lá củ dòm (Stephania dielsiana Y.C.Wu) bằng phương pháp đo quang UV-Vis tại bước sóng hấp thụ cực đại 414nm. Phương pháp xây dựng đã được thẩm định, các chỉ tiêu đạt yêu cầu, đảm bảo phương pháp có thể áp dụng định lượng oxostephanin trong thân lá củ dòm.


Đã áp dụng phương pháp định lượng để theo dõi độ ổn định của oxostephanin trong quá trình bảo quản, sơ chế. Hàm lượng oxostephanin có sự thay đổi khi tiến hành sấy ở các nhiệt độ sấy khác nhau và trong thời gian bảo quản khác nhau. Kết quả cho thấy nhiệt độ sấy tối đa khuyến cáo là 60oC và dược liệu sau khi thu hái nên được chiết ngay hoặc tối đa khoảng 4 tuần bảo quản.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Quốc Huy (2010), Nghiên cứu về thực vật, thành phần hóa học, một số tác dụng sinh học của một số loài thuộc chi Stephania Lour. ở Việt Nam, Luận án Tiến sĩ Dược học, ĐH Dược Hà Nội, Hà Nội.
2. Nguyễn Quốc Huy (2015), “Đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư của các chất tinh khiết phân lập từ loài Stephania dielsiana Y. C. Wu”, Tạp chí Dược học, số 1/2015, tr. 28 - 31.
3. Nguyễn Quốc Huy, Phạm Thanh Kỳ, Nguyễn Trọng Thông, Trần Thanh Tùng (2009), “Nghiên cứu tác dụng giảm đau, chống viêm của loài Stephania dielsiana Y.C.Wu”, Tạp chí Dược học, tập 14, số 6/2009, tr. 292 - 297.
4. Nguyễn Vũ Minh, Nguyễn Quốc Huy, Phạm Thanh Kỳ, Nguyễn Đức Toàn, Đỗ Thị Bích Thuận, Trương Đức Mạnh, Ngô Văn Tuyên (2014), “Định lượng oXostephanin trong củ dòm (Stephania dielsiana Y.C.Wu) bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao”, Tạp chí Dược học, tháng 4 năm 2014, số 457, tr. 54.