Xây dựng phương pháp định lượng hợp chất 3-O-Caffeoyquinic acid trong hạt cà phê xanh ở Việt Nam bằng phương pháp HPLC-UV

Lê Minh Hà1,, Đỗ Thi Thanh Huyền1, Ngọ Thị Phương1, Phương Anh Tuấn1, Lê Văn Nhân2, Trần Văn Thanh3
1 Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
2 Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
3 Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

3-O-caffeoyquinic acid (3-CQA) là hợp chất chlorogenic acid chính được tìm thấy trong hạt cà phê. Chlorogenic acid là nhóm chất được biết là sở hữu nhiều hoạt tính sinh học quý báu. Trong bài báo này, chúng tôi báo cáo phương pháp định lượng 3-CQA trong hạt cà phê xanh ở Việt Nam sử dụng phương pháp HPLC. Phương pháp định lượng được xây dựng có độ lặp lại, độ chính xác và độ nhạy cao (giá trị LOD và LOQ của 3-CQA lần lượt là 0,027 và 0,091 ppm). Áp dụng phương pháp này để định lượng hợp chất 3-CQA trong một số loại cà phê xanh thu ở Việt Nam (tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng) cho thấy hàm lượng 3-CQA nằm trong khoảng 2,01 – 2,90 % so với khối lượng mẫu khô. Đây là báo cáo đầu tiên ở Việt Nam về xác định hàm lượng hợp chất 3-CQA trong hạt cà phê xanh sử dụng phương pháp HPLC.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Adriana F., Mariana M., Carmen M.D., Sophie L.- Chlorogenic acids from green coffee extract are highly bioavailable in humans, The Journal of Nutrition: Biochemical, Molecular, and Genetic Mechanisms 138 (12) (2008) 2309-2315.
2. Muhammad N., Veghar H., Muhammad A., Asghar A. K., Ghulam J. K., Muhammad S. et al. - Chlorogenic acid (CGA): A pharmacological review and call for further research, Biomedicine & Pharmacotherapy 97 (2018) 67-74.
3. Huyen D. T. T., Phuong N. T., Tung C. S., Hung L. N., Tuan P. A., Anh N. T., Ha L. M. – Chlorogenic acids from green coffee beans collected in Tay Nguyen provinces of Vietnam, Vietnam Journal of Science and Technology, 58 (6A) (2020) 10-16.
4. Marzieh M., Lígia L., Arminda A., - Quantification of Caffeoylquinic Acids in Coffee Brews by HPLC-DAD, Journal of Analytical Methods in Chemistry (2014) 1-10 ID 965353.