Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid toàn phần trong cao chiết từ hạt cau (semen arecae catechi)

Nguyễn Phương Dung1,, Vũ Thị Thảo Phương1, Trần Văn Thanh1
1 Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Lựa chọn được nồng độ dung môi (Ethanol), nhiệt độ và thời gian chiết phù hợp thu được cao chiết với hiệu suất và hàm lượng alkaloid toàn phần tối ưu.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chiết cao từ hạt cau bằng phương pháp ngâm phân đoạn; Định lượng alkaloid toàn phần tính theo arecoline trong cao chiết bằng phương pháp acid - base theo Dược điển Việt Nam V.


Kết quả: Chiết 3 lần bằng EtOH 60% ở nhiệt độ 60 , thời gian 12 giờ cho hiệu suất tối ưu là 64,48%; Hàm lượng alkaloid tính theo arecoline trung bình là 0,4572%.


Kết luận: Hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid trong cao khô chiết từ hạt cau chịu ảnh hưởng bởi nồng độ dung môi (Ethanol), nhiệt độ, thời gian và số lần chiết. Chiết 3 lần bằng dung môi ethanol 60%, thời gian 12 giờ, nhiệt độ 60  là điều kiện chiết tối ưu để thu được hiệu suất chiết và hàm lượng alkaloid cao nhất.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Đỗ Tất Lợi. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà Xuất bản Y học, 2006, tr.172-174
2. Trương Ngọc Thạch và Lê Tự Hải. Nghiên cứu nhuộm vải tổng hợp (50% tơ tằm + 50% polyeste) bằng chất màu chiết tách từ nụ hoa hòe và hạt cau, Luận văn Thạc sĩ Hóa học, Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng, 2022, tr. 51.
3. Amudhan, Hazeena Begum, B. Hebbar. A review on phytochemical and pharmacological potential of Areca catechu L. seed. International journal of pharmaceutical sciences and research, 2012, 3(11), pp. 4151-4157.
4. Bộ Y tế. Dược điển Việt Nam V, 2018, tập 2, Nhà xuất bản Y học.
5. Nguyễn Hữu Thịnh. Khảo sát thành phần hóa học của hạt cau Areca catechu L., Luận văn tốt nghiệp đại học, Đại học Cần Thơ, 2010, tr. 48-52.
6. Bùi Ngọc Phương Châu, Đào Hùng Cường, và Hoàng Kế Chung. Nghiên cứu chiết tách, xác định thành phần hợp chất hóa học trong hạt và rễ cây rau. Tuyển tập Báo cáo Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 7 Đại học Đà Nẵng, 2010, tr.464-468.
7. Chutima Jantarat, Pornpak Sirathanarun, Wilaihong Songserm et al. A Simple and Rapid HPLC Technique for Determination of Arecoline in Areca Nut (Areca catechu L.) Extract. Walailak J Sci & Tech, 2013, 10(1), pp.57-66.